แสดงกระทู้ - DEKTAI2U.COM ]

แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.

Topics - DEKTAI2U.COM

หน้า: 1 ... 24 25 [26]
376


DOWNLOAD

UltraISO Premium Edition

โปรแกรมที่มีชื่อเสียงอันโด่งดังมาอย่างยาวนานเลยครับตัวนี้
มีความสามารถในการ สร้าง แก้ไข จัดการไฟล์ ISO อย่างง่ายดาย
นอกจากนี้ยังสามารถอ่านไฟล์ .BIN, .IMG, .CIF, .NRG, .BWI ได้อีกด้วย
เรียกได้ว่ามีตัวนี้ตัวเดียวครบเลย จัดไปฟรีๆครับ พร้อมแครกและคีย์ในตัวไฟล์ให้พร้อม

Password : www.empireload.com

377
Font ไทย สไตล์วันรุ่น กว่า 2,000 FONT !! ลองโหลดไปทดลองพิมพ์กัน

DOWNLOAD CLICK

Password : www.empireload.com

378
สอนซ่อมคอม/แก้ไขปัญหาคอมพิวเตอร์ / ทำไมต้องใช้ Server ไม่ใช้ PC
« เมื่อ: วันที่ 06 กุมภาพันธ์ 2014 เวลา 10:21:11 น. »
คำถามที่ว่า ทำไมต้องใช้ Server ไม่ใช้ PC เป็นคำถามยอดฮิต ขององค์กรที่มีงบประมาณค่อนข้างต่ำ หรือแม้แต่บางองค์กรใหญ่ๆ ก็รู้สึกว่าการซื้อ Server เกินความจำเป็น แต่ก่อนผมก็เคยรู้สึกเช่นนั้นเหมือนกัน เพราะ PC ก็รันได้ อัดแอร์ให้ 24 ชม. หน่อย มันก็วิ่งไปได้ มีหลายเครื่องหน่อย คอยทดแทนกัน ถ้าพูดเช่นนั้น ก็ต้องบอกว่าจริง มีหลายองค์กรที่นำ PC มาทำเป็น Server แล้วก็ทำการเปลี่ยนทุกๆ 1 ปี ก็ว่ากันไป ก็อาจจะทำให้ประหยัดกว่าซื้อ Server 1 เครื่อง แต่คำถามก็คือ ทำอย่างนั้นได้ การใช้งานก็คงต้องไม่มาก เพราะ PC ก็ทำมาให้ใช้ได้แค่ 1 CPU เท่านั้นหรือเขาเรียกกันว่า 1way หรือระบบงานคงไม่ซีเรียสมาก เพราะคุณคงต้องตั้งคำถามในใจว่า หาก Server ตัวนี้พัง Harddisk พัง หรือล่มขึ้นมา อะไรจะเกิดขึ้น ความเสียหายที่เกิดขึ้นจะมากเพียงใด ถ้าไม่มากก็คงใช้ PC ได้แต่หากมีผลเสียหายมากคุณจะเอาความเสี่ยงนั้นฝากไว้กับ PC ราคาหมื่นกว่าบาท หรือฝากไว้กับส่วนต่างที่ต่างกันไม่กี่หมื่นเท่านั้น

            โดยส่วนตัวในฐานะบริษัท SME เล็กๆ ก็ใช้ Server ในการให้บริการลูกค้า ก็เริ่มจากเครื่องประกอบ แต่พอซื้อบ่อยๆเข้าเลยเริ่มมาใช้เครื่อง Brand Name ก็รู้สึกว่ามีความแตกต่างในอุปกรณ์ และระบบต่างๆ ในราคาที่ไม่ต่างกันมาก แต่ก็ยังใช้ Server ขนาดเล็กๆเท่านั้น แต่พอใช้ไปสัก 2-3 ปี Server เริ่มมีปัญหาก็เริ่มรู้ว่า ปัญหามันเสียหายมากจริงๆ จนต้องเริ่มคิดถึงการลงทุนด้าน Server มากขึ้น จนทุกวันนี้ก็ทำให้พร้อมที่จะใช้ Server ระดับสูงและคุณภาพดีอย่าง Blade Server เป็นต้น ก็เป็นสิ่งที่เขียนเล่าสู่กันพัง

แล้ว PC กับ Server ต่างกันตรงไหนล่ะ
Alert ต่างๆ : อันนี้ต้องบอกว่า PC นั้นไม่มี และ Server ประกอบก็ไม่มีเช่นกัน เทคโนโลยี่ Server นั้นก้าวไกลมาก ถึงขนาดที่ Server บางรุ่น สามารถบอกให้คุณได้รู้ล่วงหน้าด้วยซ้ำว่าอุปกรณ์กำลังจะเสีย เสียชิ้นไหน เสียตัวที่เท่าไร ลองนึกภาพ หากคุณใส่ Memory ไปทั้งหมด 8 แถว แล้วเกิด Memory เสีย สิ่งที่เราต้องทำก็คือ ถอดออกทีละแถว แล้วรันดูว่าอันไหนเสีย แต่เทคโนโลยี่ Server บางยี่ห้อ สามารถกดปุ่มใน board แล้วขึ้นไฟบอกได้เลยว่า Memory แถวไหนเสีย หรือหาก Harddisk กำลังเสีย วิ่งด้วยความเร็วผิด Speed ก็จะแจ้งเตือนที่หน้าเครื่องว่ากำลังจะเสีย สิ่งนี้คุณจะไม่พบได้เลยใน PC หรือแม้กระทั้ง Server ประกอบ

Mainboard : จริงๆแล้ว Mainboard เป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการทำงานทั้งหมดของคอมพิวเตอร์ ชื่อก็บอกอยู่ล่ะว่า Main ถามต่อไปว่าต่างกันขนาดนั้น คงต่างกันที่สถาปัตยกรรม Board Server ถูกออกแบบมาให้รันได้ตลอด 24 ชม แต่ PC ไม่ใช่อย่างนั้น ส่วน Slot ต่างๆก็จะแตกต่างกัน Server โดยส่วนใหญ่จะ Onboard พวกการ์ดจอ และก็เช่นกัน มักไม่มี Sound Card ทั้งที่เพราะส่วนใหญ่นำ Server ไว้ share file รัน application เลยไม่ค่อยฟังเสียงกัน คนที่ใช้งาน multimedia มากๆมักจะใช้ workstation มากกว่า Server
            สำหรับความแตกต่างด้านราคานั้น ผมเคยซื้อตัวประกอบ Mainboard PC จะอยู่ที่ 1,500 - 3,000 แต่ถ้า Server ราคามักจะเริ่มต้นที่ 10,000 บาทสำหรับ Mainboard นี่คือพวก Server ประกอบนะครับ แต่เดี๋ยวนี้ Brand name ก็ถูกกว่าประกอบได้

Power Supply : Power Supply นั้นเป็นส่วนสำคัญ ป็นระบบจ่ายไฟของทั้งระบบ สำหรับตัวนี้นั้นสำหรับ Server ก็เช่นกัน ถูกออกแบบมาให้เปิดใช้งานได้ตลอด 24 ชม เท่าที่ผมเคยซื้อ มันตัวนึงก็ 5 พันกว่าบาทได้ นี่แบบถูกๆเลยนะ แต่เราจะเห็นว่า Power Supply PC มันลูกละ 150 บาทได้มั้ง เห็นว่ามันต่างกัน แล้วผมเคยมีประสบการณ์ บางคนใช้ PC แล้ว Power Supply ไหม้ ส่งผลถึงข้อมูลระบบ มันละลายลงไปโดน mainboard ทำให้ harddisk พังข้อมูลพัง จบเลยงานนี้ ดังนั้นท่านต้องคิดแล้วล่ะว่าข้อมูลท่านสำคัญมากน้อยแค่ไหน
            อีกอย่างที่ขาดไม่ได้เลย สำหรับ Server นั้นมีหลายรุ่นที่มี Reduntdant Power Supply นั้นคือ มันมี Power Supply 2 ตัวในเครื่องเดียว ป้องกัน Power Supply พัง แล้วยังเป็น Hot swap ด้วย นั้นคืออันไหนพังเราก็ดึงออกได้เลย โดยไม่ต้องปิดเครื่อง แล้วเสียบเข้าได้โดยไม่ต้องปิดเครื่องเช่นกัน ก็จะไม่มี Downtime เลยว่างั้น

CPU : CPU นั้นต่างกันแน่นอน แต่ก็มี CPU ที่ไม่ต่างกันคือพวก CPU ตระกูล Pentium ทั้งหลาย บน Server กับ PC นั้นไม่ต่างกัน แต่สำหรับ Server เองที่อยู่ในระดับสูงนิดนึงก็จะมี XEON Processor เป็น Server ที่สำหรับ Server ใส่ได้ตั้งแต่ 2 ตัว 4 ตัว 8 ตัว 16 ตัว แล้วแต่ Mainboard จะเห็นว่าหากคุณรันงานหนักๆ คงไม่มีทางที่จะเอา CPU Pentium เพียงตัวเดียวมาทำงาน งานบางงานระดับ Software House ก็ใช้ Server ตัวนึงเป็นล้านๆ แต่ถามว่าแม้เป็นล้าน มันก็ทำงานได้หลายล้านเช่นกัน สรุปคือ CPU มีจำนวนที่ใส่ได้มากกว่า แล้วสามารถรองรับ Application ที่รันหนักๆได้อย่างดี

Memory : บางคนอาจจะ โห มันต่างกันด้วยเหรอ ต่างครับ Server จะใช้ Memory ที่เรียกว่า ECC Memory จะเป็น Memory ที่มีระบบป้องกันการส่งข้อมูลผิดพลาด อีกทั้ง Memory สำหรับบางยี่ห้อที่เป็น Chipkll คือเป็นเหมือน Mirror Memory เลยทีเดียว คือ หากคุณมี Memory 4 แถว เกิดพังไป 1 แถว ถ้าเป็น PC รันไปถึง Memory ตัวนั้นก็คงแฮงไปเลย แต่ Server ไม่พังคับ ก็ยังรันต่อไปได้ โดยไม่มีสะดุด้

Hard Drive : หรือ Harddisk นั้นแหละ ทำไมต่างกันนั้นเหรอ สำหรับ PC เราคงรู้จัก IDE กัน แล้วก็เดี๋ยวนี้คงเป็น Serial ATA (SATA) มาแทน IDE แต่สำหรับ Server นั้นจะสามารถใช้งาน SCSI ได้ ซึ่งเป็น Harddisk ที่ดีที่สุด ณ ตอนนี้ แล้วยังมีเทคโนโลยี่ใหม่เรียกว่า SAS (แซด) ฟังดูเศร้าๆ แต่ก็เป็นเทคโนโลยี่ของ SCSI ใหม่ที่ทำให้ทำงานได้เร็วขึ้นไปอีก

RAID Controller : RAID หลายคนอาจจะฟังแล้วไม่คุ้น บางคนก็คงคุ้นเคย ใน PC นั้นไม่มี RAID แน่นอนทำให้เลยไม่คุ้นสักเท่าไร แต่ใน Server นั้น RAID มีความสำคัญมาก ถ้าพูดถึงข้อมูลแล้ว เราคงให้ความสำคัญอย่างมาก ดังนั้นเลยมีเทคโนโลยี่ RAID เพื่อช่วยป้องกัน Harddisk พัง ซึ่งจะทำให้มี Harddisk ที่พร้อมทำงานแทนตลอดเวลาเมื่อลูกใดลูกหนึ่งพัง ก็ไม่ต้องมานั่งกู้ข้อมูล Restore กันให้วุ่นวาย รวมถึง RAID ยังสามารถทำให้ประสิทธิภาพในการเรียกใช้งาน Harddisk ทำได้เร็วขึ้นด้วย ก็มีเช่นกัน ดังนั้นทำให้หลายองค์กรก็เลือกใช้ RAID เพื่อป้องกันข้อมูลที่สำคัญของตนเอง ไว้ผมจะเขียนเรื่อง RAID ให้ว่าแต่ละ RAID ต่างกันอย่างไรมันมีตั้งแต่ RAID 0,1,5,0+1,10 สารพัด RAID

379
สอนซ่อมคอม/แก้ไขปัญหาคอมพิวเตอร์ / Server แต่ละรุ่นต่างกันอย่างไร
« เมื่อ: วันที่ 06 กุมภาพันธ์ 2014 เวลา 10:18:24 น. »
คำถามนี้ คนก็มักจะสงสัยว่า เออ แล้วแต่ละซี่รี่ แต่ละรุ่นมันต่างกันอย่างไร ทำไมบางรุ่น ก็ xeon เหมือนกัน ทุกอย่างดูเหมือนกัน แต่ทำไมรุ่นนั้นถึงแพงกว่ารุ่นนี้ รุ่นนี้ถึงแพงกว่ารุ่นนั้น เออ แปลก ผมก็เคยตั้งข้อสงสัยเหมือนกัน เคยเจอ Server 2 รุ่นที่เหมือนกันคือ xSeries 226 กับ xSeries 236 ก็เลยลองถาม Technical IBM ดู ก็หากดูให้ลึกก็จะเห็นความแตกต่าง เช่น x226 นั้นไม่มี Reduntdant Power Supply แล้วก็ x236 นั้นมี Mirror Memory เป็นต้น มันก็เป็นคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ดังนั้นเวลาดู Server เราอาจจะดูแต่ CPU, Memory , Ram ก็คงไม่ได้ล่ะ

            จริงๆแต่ละซี่รี่ของ Server แต่ละยี่ห้อนั้น ถูกวาง Position ไว้แตกต่างกัน ตัวอย่างเช่น IBM xSeries 226 จะถูกวางไว้สำหรับ Print Server, File Server, SMB Web Server, SMB Exchange Serve and Lotus Notes server แต่สำหรับ IBM xSeries 236 จะถูกวาง Position ไว้สำหรับ Workgroup Application ,Messaging and collaboration, Web data serving ,File and Print Server ในความเป็นจริง Position ที่ทางผู้ผลิตได้วางไว้ มันก็เป็นเพียง Guideline ที่มันก็คงไม่เสมอไป บางคนใช้ Application เล็กๆก็คงใช้ x226 ได้ หรือบางคนใช้ Application ใหญ่มากๆ อาจจะใช้ x236 ไม่พอก็เป็นไปได้ ดังนั้น สิ่งสำคัญในความคิดผม คงต้องดูที่คุณสมบัติ Server ที่เราต้องการมากกว่า สิ่งอื่นใด เช่น หากคุณต้องการ Reduntdant Power Supply ด้วยคุณก็คงเลือก x226 ไม่ได้ ก็คงต้องยอมจ่ายเพิ่มอีกสักหมื่นสองหมื่น เพื่อได้ x236 เป็นต้น

CPU : CPU ที่เลือกเป็นแบบไหน Pentium 4,D ,XEON, Opteron แล้วใช้กับอะไร Software 32bit หรือ 64bit ต้องการ Catch แค่ไหน 1MB, 2MB ต้องการ Bus มากขนาดไหน 533 Mhz ,800 Mhz เป็นต้น นี่คือเชิงลึก

Memory : ก็คงไม่ต่างกันสำหรับ Memory ก็จะมีในบางรุ่นที่เป็น Mirror Memory คือ Chipkill ,None Chipkill นั้นเอง ก็ต้องเลือกดู ราคาก็จะแตกต่างกันสำหรับ Chipkill สำหรับ Slot ที่มีก็ต้องดูว่ามีกี่ Slot การมีมาก็ดีกว่ามีน้อย เช่นมี 8 Slot หากคุณต้องการ 2 GB คุณก็สามารถใส่ 512x4 ได้อย่างสบายใจว่าจะ Upgrade ได้อีก แต่หากมันมีแค่ 4 Slot คงต้องคิดหนักถ้าจะใส่ 512x4 เพราะอีกหน่อยคุณจะ Upgrade นั้นคือคุณต้องทิ้งของเดิม บางรุ่นต่างกันที่จำนวน Slot ก็มี

Harddisk : ส่วนนี้ก็ไม่มีอะไร เลือกก่อนว่า SATA หรือ SCSI ส่วน SCSI ก็จะธรรมดากับ SAS ด้วย ดังที่ได้บอกไปแล้วในบทก่อนหน้า รวมไปถึงมีทั้งแบบ Hot Swap ,none Hotswap สำหรับ Hot Swap ก็มีประโยชน์หาก Harddisk พังคุณก็ดึงออกได้โดยไม่ต้องปิดเครื่อง กรณีมีหลายตัวทำงานแทนนะครับ

RAID Controller : Server บางรุ่นบางยี่ห้อ ก็จะถูกเพราะไม่มี RAID Controller ในตัว แต่บางรุ่นก็มีมาในตัว ซึ่ง RAID Harddare นั้นจะ Stable มากกว่า RAID ที่ทำบน OS หรือ Software นั้นเอง ดังนั้นก็ต้องดูว่าเราจะใช้ RAID ไหม ตอนนี้ไม่ใช้ อนาคตมีโอกาสใช้หรือไม่

Reduntdant PowerSupply : ตัวนี้สำคัญมาก หากคุณเคยใช้ Server แล้วจะรู้ว่าสำคัญ เพราะว่า Power Supply ปกติโดยทั่วไปจะใช้ได้สัก 2-3 ปี ก็จะพัง ดังนั้นหากพังกว่าจะเคลม กว่าจะทำการเปลี่ยนก็ใช้เวลานาน แต่หาก Reduntdant Power เราก็สบาย หมดกังวล ดังนั้นบางรุ่นก็มี บางรุ่นก็เพิ่มเติมทีหลังได้

PCI Slot : เดี๋ยวนี้มีเทคโนโลยี่เยอะสำหรับ PCI Slot ก็จะมี PCI-Express ที่ทำให้ทำงานได้เร็วกว่า มี Card มากมายบน Server ตั้งแต่การ์ดตัดต่อ ไปถึงการ์ด Fiber Optic ที่ทำให้ Server เชื่อมกันด้วย Technology Fiber Optic ดังนั้นเราก็ต้องดูพวกนี้ด้วยเช่นกัน ว่าเราก่ะจะใช้พวกนี้มากน้อยแค่ไหน ที่ Server ให้มามีกี่ Slot

380
Key Nod32 / Key Nod32 Update 06-02-2014
« เมื่อ: วันที่ 06 กุมภาพันธ์ 2014 เวลา 10:10:31 น. »
Username:EAV-0104475511
Password:c5tpetpmam

Username:EAV-0104475498
Password:5b8837tvh7

Username:TRIAL-0105422148
Password:8emntvrnst

Username:EAV-0104475508
Password:nrads5fd3t

Username:EAV-0104475484
Password:pus8fxa34s

Username:EAV-0104475517
Password:d3dj86k6a3

Username:EAV-0104475503
Password:mvc9bcakjs

ใช้งานได้ทุกเวอร์ชั่น

381
โปรแกรมทั่วไป / ขอโปรแกรมได้ที่นี่
« เมื่อ: วันที่ 05 กุมภาพันธ์ 2014 เวลา 22:55:44 น. »
ต้องการโปรแกรมอะไรขอได้ที่ห้องนี้

382
แจ้งปัญหาการใช้งาน / แก้ปัญหา ข้อความที่ของคุณสั้นเกินไป
« เมื่อ: วันที่ 05 กุมภาพันธ์ 2014 เวลา 22:51:19 น. »
ปรากฎข้อผิดพลาดตังต่อไปนี้ขณะส่งข้อความนี้:
คำเตือน!!! ข้อความที่ของคุณสั้นเกินไป กรุณาแก้ไขข้อความใหม่

สาเหตุเกิดจาก คุณโพสกระทู้แล้วมีแต่ข้อความภาษาอังกฤษ หรือ มี เฉพาะ Emoticon

วิธีแก้ปัญหา ให้พิมพ์ข้อความภาษาไทยก็ใช้งานได้แล้ว

383
Key Nod32 / Key Nod32 Update 05-02-2014
« เมื่อ: วันที่ 05 กุมภาพันธ์ 2014 เวลา 22:46:29 น. »
Username:EAV-0104475511
Password:c5tpetpmam

Username:EAV-0104475498
Password:5b8837tvh7

Username:TRIAL-0105422148
Password:8emntvrnst

Username:EAV-0104475508
Password:nrads5fd3t

Username:EAV-0104475484
Password:pus8fxa34s

Username:EAV-0104475517
Password:d3dj86k6a3

Username:EAV-0104475503
Password:mvc9bcakjs

ใช้งานได้ทุกเวอร์ชั่น

384
รับสมัครงาน หางาน / ราคาป้ายโฆษณาของเว็บไซต์
« เมื่อ: วันที่ 03 กุมภาพันธ์ 2014 เวลา 10:24:23 น. »
ราคาป้ายโฆษณาของเว็บไซต์

ขนาดป้าย          ราคา/เดือน         ราคา/ปี           จำนวนป้ายทั้งหมด        จำนวนป้ายที่ว่าง

120*120          300                3000             8                          7

468*60            500                5000             4                         3

ติดต่อได้ที่ admin@dektai2u.com
       Tel. 085-7982518


หน้า: 1 ... 24 25 [26]